8 วิธีออมเงินง่าย ๆ การออมจะง่ายขึ้นเมื่อมีการวางแผนที่ชัดเจน

8 วิธีออมเงินง่าย ๆ ใครๆก็ทำได้

บางครั้ง สิ่งที่ยากที่สุดในการประหยัดเงินคือการออมเงิน ในบทความนี้เป็นการแนะนำที่ช่วยให้คุณวางแผนทางการเงินได้อย่างง่ายและสามารถใช้ได้จริง เป็นการวางแผนทางการเงินสำหรับเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาวที่เหมาะสำหรับคุณมากที่สุด ในบทความนี้จะบอกวิธีออมเงินง่าย ๆ ให้สำหรับคุณ

8 วิธีวางแผนการเงินง่ายๆ ใคร ๆ ก็ทำได้

1.ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ขั้นตอนแรกในการเริ่มออมเงินคือ การคำนวณรายรับ-รายจ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือน ไม่ว่าจะเป็น ค่าอาหาร ค่าเช่า ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงบิลที่เรียกเก็บในแต่ละเดือน เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต โดยการบันทึกค่าใช้จ่ายของคุณลงไปในการดาษหรือแอปพลิเคชันในการจดบัญชีรายรับ-รายจ่ายที่สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรี ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้หลากหลายรูปแบบมาก และคำแนะนำในการจดคือ การจดค่าใช้จ่ายที่แยกเป็นหมวดหมู่ ต่างๆ อาทิ ค่ากิน ค่าเดินทาง และยอดใช้จ่ายแต่ละรายการ และดูยอดเงินในบัญชีเพื่อตรวจสอบว่าเราใช้ไปเท่านี้ใช่ไหม พอสิ้นเดือนก็ลองเอาข้อมูลที่จด มาคำนวณดูว่าเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง

2. ทำงบประมาณการรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน

เมื่อคุณรู้ว่าคุณใช้จ่ายอะไรไปแต่ละเดือนแล้ว คุณก็สามารถสร้างงบประมาณได้ งบประมาณทางการเงินควรแสดงว่าค่าใช้จ่ายของคุณต้องน้อยกว่ารายรับที่คุณได้มาในแต่ละเดือน เพื่อให้สามารถวางแผนการใช้จ่ายและกำจัดการใช้จ่ายที่เกินไป และต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่ต้องจ่ายเป็นประจำในแต่ละเดือน เช่น ค่าบำรุงรักษารถ ประสบอุบัติเหตุ ขาดรายได้กระทันหัน เจ็บป่วย เป็นต้น รวมถึงการออมในงบประมาณที่คุณคิดว่าสามารถออมเงินได้ (ควรออมอย่างน้อย 10 % ต่อเดือน)

3. หาวิธีลดรายจ่าย

หากคุณมีค่าใช้จ่ายที่พอดีกับรายรับมากเกินไป คุณอาจจะต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป เช่น ค่าใช้จ่ายเพื่อความบันเทิง การรับประทาอาหารนอกบ้านให้น้อยลง จากซื้อกาแฟเปลี่ยนเป็นมาชงกาแฟที่ทำงาน บางที่ทำงานมีกาแฟฟรี

หรือประหยัดจากค่าใช้จ่ายรายเดือน อย่างเช่น ประกันรถยนต์ หรือแพ็คเกจอินเตอร์เน็ตของคุณ นอกจากนี้ยังมีวิธีลดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันได้อีก ได้แก่ 

การเดินทางที่เปลี่ยนไป

การเดินทางในชีวิตประจำวันนั้นมีค่าใช้จ่ายอย่างค่าน้ำมันที่สูงมาก อาจจะเปลี่ยนเป็นนั่งรถสาธารณะแทนเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

ตรวจสอบค่าใช้จ่ายที่เกิดซ้ำ

ยกเลิกการสมัครรับข้อมูลและการเป็นสมาชิกที่คุณไม่ได้ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต่ออายุโดยอัตโนมัติ อย่างสื่อบัญเทิงต่างที่คุณสมัครแต่ไม่ได้ใช้ แพ็คเกจเสริมการโทร รวมถึงโปรแกรมดูหนังหรือซีรีย์ต่าง ๆ

ตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการรับประทานอาหารนอกบ้านกับการทำอาหารที่บ้าน

วางแผนที่จะกินอาหารส่วนใหญ่ที่บ้าน และหากต้องการกินข้างนอกบ้านก็หาร้านที่มีโปรโมชันเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการกินข้างนอกบ้าน ในบางกรณีที่ต้องออกไปทำงานต่างสถานที่ก็ควรกำหนดงบประมาณในเรื่องของค่าใช้จ่ายและควรมีเงินสำรองฉุกเฉินไว้ด้วย

รอก่อนค่อยซื้อ

เมื่อคุณถูกล่อใจโดยการซื้อที่ไม่จำเป็น ให้รอสักสองสามวัน คุณอาจตระหนักว่าสิ่งของนั้นเป็นสิ่งที่คุณต้องการมากกว่าความจำเป็น และคุณสามารถจัดทำแผนเพื่อประหยัดเงินได้อย่างเช่น หากคุณอยากได้มือถือเครื่องใหม่ แต่เครื่องเก่ายังพอใช้ได้ คุณลองเอาตารางการผ่อนมือถือมาดู และลองเก็บเงินในแต่ละเดือนเข้าบัญชีของคุณ เพื่อทดสอบว่าคุณสามารถจ่ายมันไหวหรือไม่ เดือดร้อนไปถึงค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนไหม คุณก็สามารถซื้อได้นั้นเอง หากไม่จำเป็นคุณก็สามารถนำเงินนั้นเก็บไว้ใช้กับสิ่งที่จำเป็นต่อไปได้

4. ตั้งเป้าหมายในการออม

วิธีที่จะทำให้คุณประหยัดเงินได้ดีที่สุดวิธีหนึ่งนั้นก็คือ การตั้งเป้าหมาย สิ่งแรกที่คุณต้องนึกถึงในการประหยัดเงินคือ การตั้งเป้าหมายระยะสั้น (1-3 ปี) และระยะยาว (4 ปีขึ้นไป) จากนั้นลองตั้งงบว่าต้องการเก็บเงินเท่าไหร่และต้องใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะพอสำหรับคุณ

เป้าหมายระยะสั้น : การเก็บเงินเพื่อฉุกเฉิน เป็นการเก็บเงินเพื่อป้องกันการเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด อย่างเช่น โดนไล่ออกจากงาน เกิดอุบัติเหตุไม่สามารถทำงานเพื่อรับเงินได้(ค่าครองชีพ 6 เดือน)

เป้าหมายระยะยาว : การเก็บเงินเพื่อดาวน์สำหรับบ้าน การศึกษา หรือการเกษียณอายุยการทำงาน รวมไปถึงไว้สำหรับเลี้ยงดูบุตรหลานในอนาคตอีกด้วย ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการเก็บเงินนานกว่าระยะสั้นซึ่งระยะเวลาอาจจะเริ่มจาก 5 ปีขึ้นไปหรือออมเงินเพื่อการเกษียณตั้งแต่เริ่มต้นการทำงานยิ่งดีมาก ๆ ซึ่งการเริ่มออมก่อนนั้นเป็นเรื่องที่แนะนำเป็นอย่างมาก

เคล็ดลับ

ลองตั้งเป้าหมายระยะสั้น ๆ ที่ทำได้เพื่อทดสอบและกำหนดงบประมาณรายเดือนของคุณ เช่น มือถือเครื่องใหม่หรือของขวัญให้กับตัวเอง การทำเป้าหมายที่เล็ก ๆ และรางวัลให้กับตัวเองนั้นสามารถช่วยให้กระตุ้นในการสร้างวินัยในการออมได้เป็นอย่างดี

5. กำหนดลำดับความสำคัญในการใช้เงินของคุณ

หลังจากทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายของคุณแล้วนั้น ผลกระทบที่ทำให้ไม่ถึงเป้าหมายในการออมของคุณ มากที่สุดก็คือ การจัดสรรการเงินของคุณนั้นเอง ตัวอย่างเช่น หากคุณรู้ว่าคุณต้องการซื้อรถใหม่ในอีก 2 เดือนหน้านี้ คุณก็สามารถเริ่มเก็บเงินเพื่อซื้อรถในตอนนี้ได้ แต่อย่าลืมว่ายังมีเป้าหมายในการออมที่เป็นระยะยาว สิ่งที่สำคัญคือการวางแผนเพื่อการเกษียณซึ่งไม่ใช้เป้าหมายในระยะสั้นก็ควรเก็บออมออมไว้ด้วยเช่นกัน การวางแผนเพื่อจัดลำดับความสำคัญของเป้าหมายการออมจะช่วยให้คุณมีแนวทางที่ชัดเจนในการวางแผนการออมของคุณให้ถึงเป้าหมาย

6. เลือกเครื่องมือในการออมเงินที่เหมาะสม

ปัจจุบันมีบัญชีออมทรัพย์และการลงทุนมากมายที่เหมาะกับเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว และคุณก็ไม่จำเป็นต้องเลือกเพียงอันเดียว โดยจะพิจารณาจากความเหมาะสมของตัวคุณเอง หากคุณไม่อยากเสียเงินทุนคุณก็อาจจะเลือกบัญชีออมทรัพย์ หรือการลงทุนไร้ความเสี่ยง ก็อาจจะเลือกที่จะฝากประจำ พันธนาบัตรรัฐบาล เป็นต้น หากคุณยอมรับความเสี่ยงได้ คุณอาจะเลือกการลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง อย่างเช่น หุ้น คริปโตเคอร์เรนซี่ กองทุน เป็นต้น ซึ่งในการเลือกนั้นอาจจะต้องดูตัวคุณเองว่าเหมาะสมกับแบบไหน โดยดูจาก เงินคงเหลือ ค่าธรรมเนียม อัตราดอกเบี้ย รวมถึงระยะเวลาที่ต้องการใช้เงินก้อนนั้น ซึ่งคุณสามารถเลือกทั้งการฝากเงินและการลงทุนที่จะช่วยให้คุณถึงเป้าได้ดีที่สุด

เป้าหมายระยะสั้น

หากคุณต้องการเงินในเร็วๆ นี้หรือต้องการที่จะสามารถถอนเงินออมาใช้ใได้ตลอดเวลา โดยพิจารณาใช้บัญชีเงินฝากที่มีประกัน หรือบัญชีออมทรัพย์นั้นเองรวมไปถึงการฝากประจำซึ่งจะมีระยะเวลาที่แน่นอนและมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากเงินในรูปออมทรัพย์ 

เป้าหมายระยะยาว

หากคุณกำลังออมเพื่อการเกษียณหรือเพื่อการศึกษาของบุตร ซึ่งเป็นการวางแผนเพื่อการเกษียณหรือเพื่อการศึกษาของบุตรซึ่งเป็นบัญชีออมทรัพย์ที่ไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย หรือหากใครที่สามารถยอมรับความเสี่ยงได้ แนะนำการออมเงินในบัญชีหลักทรัพย์ เช่น หุ้นหรือกองทุนรวม ซึ่งผลิตภัณฑ์การลงทุนแบบนี้จะให้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินเพียงอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ตามก็ควรศึกษาก่อนการลงทุน เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง หากต้องการออมออมเพื่อการเกษียณหรือเพื่อการศึกษาของบุตรที่มีความเสี่ยงต่ำหรือความเสี่ยงน้อย แนะนำให้ประกันสะสมทรัพย์ซึ่งเหมาะสำหรับเป้าหมายในระยะยาวมากอีกทั้งยังปลอดภาษีอีกด้วย

7. ระบบตัดเงินอัตโนมัติ

การทำระบบตัดเงินอัตโนมัตินั้นทุกธนาคารสามารถทำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับใครที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่ ซึ่งคุณสามารถเลือกเวลา วันที่ จำนวนเงินเท่าไหร่ และบัญชีที่ต้องการโอนไป ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยให้แบ่งเงินเก็ยได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะตั้งหลังเงินเดือนออกก็ได้ อย่างเช่น เงินเดือนออกทุกวันที่ 30 ของเดือน คุณก็สามารถตั้งจำนวนเงินที่ต้องการเก็บไว้ เมื่อวันที่กำหนดมาถึงจำนวนเงินที่ตั้งไว้ก็จะถูกโอนโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วในการออมเงิน

8.ตรวจสอบงบประมาณค่าใช้จ่ายและและเงินออม

ควรมีการตรวจสอบวางแผนในด้านค่าใช้ของแต่ละเดือนและดูความคืบหน้าของการออมเงินในแต่ละเดือน ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยคุณไม่เพียงแค่ทำตามแผนการออมเท่านั้น แต่ยังช่วยระบุและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการเข้าใจวิธีออมเงินอาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคุณค้นพบวิธีอื่น ๆ ที่เหมาะสม และบรรลุเป้าหมายในการออมได้เร็วยิ่งขึ้น เพิ่มเติมจากบทความนี้ เทคนิค “ออมเงิน” ง่ายๆ ชีวิตสุขสบายกระเป๋าสตางค์แฮปปี้  และ อยากหารายได้เสริม ช่วงโควิด-19 เริ่มต้นอย่างไรดี ในปี 2022 นอกจากการออมแล้วการหารได้เสริมก็เป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคนี้นะ สู้ๆนะทุกคน

 

 

ติดตามได้ที่ : https://www.facebook.com/Dinosaving

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *