เทคนิค “ออมเงิน” ง่ายๆ ชีวิตสุขสบายกระเป๋าสตางค์แฮปปี้

วิธีออมเงินง่าย ๆ ด้วย 8 วิธีนี้

“รายจ่ายเยอะแยะไปหมด ของกินของใช้ราคาก็แพงขึ้น เก็บเงินไม่อยู่แล้วทำยังไงดี!” 

ปัญหานี้มักเกิดขึ้นได้บ่อยๆในชีวิตประจำวันของพวกเราไม่ว่าจะทำงานหาเงินสายตัวแทบขาดเท่าไหร่ หรือมีเงินออมมากแค่ไหน ก็ไหลออกนอกกระเป๋าไปเสียหมดอย่างกับเขื่อนแตก เพราะรายจ่ายที่มากขึ้นจนไม่มีที่สิ้นสุดนี้จึงทำให้ต้องมานั่งทุกข์ใจกุมขมับถอนหายใจออกมาซ้ำๆไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบจนทำให้เกิดความคิดอยากไปกู้หนี้ยืมสินให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย

หยุดความคิดนั้นเดี๋ยวนี้! เพราะทุกปัญหามักมีทางออกเสมอด้วยเทคนิคออมเงินง่ายๆที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นไปอีกขั้น เหมือนโบกปูนกลบรอยรั่วของกระเป๋าสตางค์

วิธีที่ 1  ได้ไม่ยากถ้ารู้จักออม

“อยากได้จังเลย แต่ตังค์ไม่มีอ่ะ” หลายคนคงคิดในใจหรือชอบพูดคำๆนี้ออกมาบ่อยๆใช่ไหมล่ะ แน่นอน เราเองก็เช่นกัน เราจึงอยากแนะนำให้คุณรู้จัก “ออม” ซึ่งไม่ใช่ชื่อคนแต่อย่างใด แต่เป็นการออมเงินก่อนที่จะใช้ เทคนิคนี้ไม่ยากเพียงแต่ต้องใช้ความอดทนและความพยายามเป็นอย่างมากเพื่อให้ได้สิ่งที่เราต้องการ โดยการออมแต่ละครั้งไม่ว่าคุณจะได้รับเงินค่าขนมตอนไปโรงเรียน หรือไปทำงานมาเท่าไหร่ คุณต้องตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองว่าแต่ละวันคุณจะใช้เท่าไหร่ จะออมเท่าไหร่ ระยะเวลาในการออมกี่เดือนหรือกี่ปี นอกจากจะใช้ความอดทนแล้วยังเป็นการเพิ่มวินัยในการออมเงินกับตัวเองด้วย    

วิธีที่ 2 เก็บให้มั่นแบงค์ 50

ธนบัตร50 นั้นเหมือนเป็นลาภอันประเสริฐเพราะเจ้าเอ็งนั้นธนบัตรคุ้มกว่า ธนบัตร 20 แบงค์100 หรือจะจะเจอสักครั้ง ในเมื่อเป็นก็ตั้งใจจะจับเงินธนบัตรไปป… กระปุกพวงมาลัยให้อุ่นใจ คุ้มดีกว่าคุ้ม คุ้มหนัก50 ในนั้น คือ จะ ตะเคียดจากมีอันน่าสะสม เช่น เก็บสะสม1 เดือนคุ้มเ… เยาะเย้ย 50 × 365 = 18,250 บาทคาดแล้วเก็บไม่รอข้ามเดือนที่อาจจะเกินคาด เย้เยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเยเย… ขีดเส้นใต้สามแสนล้านเส้น ทะลุไว้นะ คุณทำได๊ คุณทำได้!

วิธีที่ 3 บัญชีรายรับ – รายจ่ายเตือนสติเอยสติใจมีวินัยในการเงิน

เป็นเทคนิคเตือนใจที่ทำให้รู้ว่าช่วงนี้รายรับของเรามีมากกว่าหรือน้อยกว่ารายจ่าย สภาพคล่องทางการเงินของเราเป็นยังไง ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันใช้ไปกับอะไรบ้าง ซึ่งเทคนิคนี้ทำให้ช่วยลดปัญหาเรื่องการใช้จ่ายที่ไม่เพียงพอในอนาคต ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เรามีวินัยกับตัวเองในการออมเงินและบริหารจัดการเรื่องการเงินในชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

วิธีที่ 4 จะเลิกเป็นนักชอปจุ๊กจิ๊ก ใจต้องนิ่ง

การชอปปิ้งคือสิ่งคลายเครียดของใครหลายคน แต่ชอปจนตังค์บ๋อแบ๋จากคลายเครียดจะกลายเป็นเครียดหนักกว่าเดิม การที่จะออมเงินได้สำเร็จนั้นใจเราต้องนิ่ง เจอสินค้า Sale 20% 50% ต้องไม่หวั่นไหว มีส่วนลดจัดส่งฟรีก็ห้ามใจอ่อน ถ้าคุณตัดใจจากการชอปปิ้งจุ๊กจิ๊กนี้ได้จะเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น และสามารถออมเงินได้มากขึ้นอีกด้วย

วิธีที่ 5 เล่นซ่อนแอบกับเงินออม

ปกติตอนเด็กๆเราจะชอบเล่นซ่อนแอบโป้งแปะเธอเป็นกับเพื่อน แต่การเล่นซ่อนแอบกับเงินออมนี้เป็นการเล่นที่เราต้องแกล้งหาไม่เจอ แม้เราจะรู้ที่ซ่อนแต่เราก็ต้องทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น หยอดใส่กระปุกแล้วรีบเก็บให้ลับสายตา ห้ามหยิบออกมาเลยแม้แต่นิดเดียว เพื่อเป็นการห้ามใจและเซอร์ไพรส์ตัวเองเมื่อถึงเวลาที่เราตั้งเป้าหมายเอาไว้

เพียงเท่านี้สถานะทางการเงินของคุณจากที่ติดลบก็จะเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ใช้ชีวิตได้อย่างแฮปปี้ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีเงินเก็บพอไหมสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไรก็ตามแม้คุณจะมีความพยายามและอดทนกับการออมเงินมาเป็นระยะเวลานาน ก็อย่าลืมที่จะให้รางวัลกับตัวเอง เพื่อเป็นการขอบคุณและเป็นคำชมให้กับคุณคนเก่งกันด้วยนะ และอย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองทั้งภายนอกและภายใน อย่าหักโหมเกินไปจนกลายเป็นความทุกข์ใจ แม้แต่ละวันจะมีทั้งเรื่องที่ดีและเรื่องที่ร้ายแต่ก็จงใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและคุ้มค่าที่สุดในทุกๆวัน ด้วยความปรารถนาดีจากพี่ไดโน

ขอบคุณข้อมูลจาก : moneybuffalo

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *